fbpx
 

NHỮNG VĂN HÓA NHẬT BẢN MÀ KHÁCH DU LỊCH CẦN LƯU Ý KHI ĐẾN ĐÂY

Văn hóa Nhật Bản rất độc đáo, khách du lịch có thể cảm thấy khó chịu bởi một vài luật lệ ngầm đã được tạo ra từ nền văn hóa lâu đời của Nhật Bản. Nhưng nhập gia thì tùy tục và biết thêm một vài kiến thức cơ bản về văn hóa người ta sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc làm quen với phong tục địa phương từ đó có được trải nghiệm tuyệt vời nhất ở Nhật Bản.

Nếu bạn có ý định đi du lịch Nhật Bản, đây là một vài lưu ý mà bạn cần để ý.

1.Văn hóa dùng đũa

Giống như các nước phương Đông khác, Nhật Bản cũng sử dụng đũa trong các bữa ăn hằng ngày của mình. Tuy vậy cách dùng đũa của người Nhật khá đặc biệt vì đi kèm với nhiều luật lệ khác nhau và bạn sẽ không muốn nhận những ánh mắt kì thị của người bản địa dành cho mình vì phạm phải những điều dưới đây.

-Cắm đũa lên bắt cơm: hành động đó gợi lên sự chết chóc; không dùng đũa gắp thức ăn bị rơi.

-Không liếm đũa, vẫy đũa hay khuấy đũa vào súp, đó là hành động được xem là mất vệ sinh ở Nhật.

-Cẩn thận khi gắp thức ăn cho người khác: Khi gắp thức ăn cho người khác, không bao giờ được truyền thức ăn từ đũa này sang đũa nọ, bởi vì điều đó tương tự với một phong tục tại các đám tang Nhật Bản. Thay vào đó hãy gắp thức ăn vào chính chén của họ. Ngoài ra khi ăn xong, bạn cũng không được bắt chéo đôi đũa lên nhau vì điều đó cũng gợi lên hình ảnh tang lễ trong mắt người bản địa. Hãy chắc rằng đôi đũa của bạn luôn được đặt song song nhau.

-Không dùng đũa để chơi, không quơ đũa trước mặt người khác và đặc biệt là dùng để chỉ, trỏ vào ai đó. Những hành động đó thật sự rất mất lịch sự trong văn hóa Nhật Bản.

2.Không đi giày vào nhà

Theo quan niệm văn hóa người Nhật, giày dùng để đi ngoài trời được cho là không sạch sẽ và vì thế bạn sẽ được chuẩn bị sẵn những đôi dép trong nhà hoặc sẽ phải đi chân trần trong những ngôi nhà Nhật Bản. Luật lệ này cũng được áp dụng trong các ngôi chùa và đền Nhật, ở trường học và một số bệnh viện. Một số nhà hàng truyền thống nơi bạn ngồi trên những tấm tatami cũng vậy. Nếu bạn thấy có một dãy dài giày được xếp trước khác khu vực ấy, rõ ràng bạn phải cởi giày của mình ra.

Thêm nữa là bạn cũng phải thay dép trong nhà của mình thành dép để đi trong nhà vệ sinh khi sử dụng nhà vệ sinh trong nhà.

3.Văn hóa tiền boa không được chấp nhận ở Nhật Bản

Đây là một điều mà khách du lịch thường mắc phải. Ở Mỹ, các nước phương Tây hay thậm chí là Việt Nam, để lại tiền boa là một điều hết sức bình thường, đặc biệt là ở những nơi sang trọng.

Tuy nhiên ở Nhật Bản, việc để lại tiền boa không được xem như là thành quả của việc phục vụ chất lượng tốt cho khách hàng mà được xem như là một sự sỉ nhục. Người Nhật xem việc cung cấp chất lượng tốt nhất là xuất phát từ tấm lòng, từ đạo đức của một nhân viên chứ không phải từ suy nghĩ vật chất. Thay vào đó, các bạn hãy bày tỏ sự tôn trọng của mình bằng lời nói, thái độ hay ủng hộ dịch vụ của người ta bằng cách tiếp tục sử dụng sản phẩm, dịch vụ của họ.

4.Những điều nên làm và tránh khi giao tiếp ở nơi công cộng

Khi ở nơi công cộng, hãy tránh làm ồn, lớn tiếng hết sức có thể, đặc biệt là ở các phương tiện công cộng như xe buýt hay tàu điện. Nếu bạn bắt buộc phải nghe điện thoại những nơi như thế, hãy đi ra những góc ít người và nói nhỏ nhất có thể.

Đừng chỉ tay vào người khác. Chỉ, trỏ vào người khác được xem như là thô lỗ ở Nhật Bản. Thay vào đó, người Nhật có văn hóa dùng cả bàn tay để vẫy một cách nhẹ nhàng tới thứ mà họ muốn chỉ cho bạn thấy.

Vừa đi vừa ăn trên đường phố hay tại bất kỳ phương tiện công cộng nào là điều không nên làm. Không có quan niệm nào bảo người ta không nên làm vậy nhưng ở Nhật thì nó dường như đã trở thành một văn hóa và nếu bạn đến đó, bạn sẽ không thấy bất kỳ một người địa phương nào làm vậy.

  1. Cúi đầu chào

Hành động cúi đầu chào trở thành thói quen được thực hiện mỗi khi có thể với người Nhật. Cúi đầu là một lễ nghi của người Nhật Bản khi họ gặp nhau, tạm biệt, cảm ơn hay xin lỗi. Cúi đầu thể hiện độ lịch sự của mỗi người cũng như sự thân thiện mà người ta dành cho bạn. Vì thế hãy cúi đầu chào người khác mỗi khi bạn có thể. Thể hiện rằng mình là người quan tâm đến văn hóa bản địa, bạn sẽ được dân địa phương ở đấy đối đãi rất là tốt đấy.

Ở trên là một vài văn hóa Nhật mà khách du lịch cần phải để ý khi du lịch xứ sở hoa anh đào này. Hy vọng rằng với những lưu ý trên, quý khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho chuyến hành trình đến đất nước mặt trời mọc Nhật Bản