Ở Nhật Bản, ẩm thực không chỉ là những món ăn mà còn chứa tất cả những tinh hoa về văn hoá trong đó. Mỗi món ăn đều có nhiều triết lí sâu sắc, những tiêu chuẩn khắt khe và được làm nên bằng tất cả sự tinh tế, tỉ mỉ của người Nhật.
Hãy cùng khám phá nét văn hoá độc đáo này qua những món ăn đặc trưng của Nhật Bản!
Nhật Bản được mệnh danh là “xứ sở sushi”. Có lẽ vậy mà sushi trở thành món ăn đầu tiên khi nhắc đến ấm thực của Nhật Bản.
Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau, tuy nhiên nguyên liệu chính để làm nên món này là cơm trộn dấm kết hợp với các loại thức ăn như cá sống, trứng cá, hải sản tươi sống, rau củ, wasabi (mù tạt).
Món ăn này, nhìn qua có vẻ rất đơn giản để làm.Bởi vì sự đơn giản đó mà đòi hỏi sự tinh tế nhiều hơn.Để làm ra những miếng sushi hảo hạng, những người đầu bếp ở Nhật Bản phải mất đến 7 năm để rèn luyện cách sử dụng dao điêu luyện để cắt những lát thịt sống sao cho đẹp mắt và kinh nghiệm chọn lựa nguyên liệu.
Nếu đến Nhật Bản mà chưa thưởng thức sushi ở đây thì chắc hẳn là điều đáng tiếc lớn nhất trong chuyến hành trình của mình đấy!!!
Món này còn có cái tên thân thuộc được nhiều người Việt Nam gọi là “ Bánh bạch tuộc nướng”. Đây là món ăn đường phố được không chỉ người dân Nhật Bản mà còn được du khách khắp nơi thích thú bởi mùi vị dễ ăn và sự đơn giản của trong cách chế biến. Tuy nhiên để tạo những viên Takoyaki tròn vo, đẹp mắt, láng mịn với vỏ ngoài giòn và bên trong nóng hổi, thơm phức thì phải cần một tay nghề thành thạo
Nguyên liệu chính của món này là bột mì, bột dashi, bột tenkasu, trứng gà, hành chua, bắp cải, gừng và không thể thiếu bạch tuộc. Riêng phần bạch tuộc được luộc trước rồi cắt thành từng miếng nhỏ, khi ăn có cảm giác giòn, rất ngon.
Takoyaki được coi như biểu tượng của Osaka, bởi vì ban đầu takoyaki chỉ phổ biến ở Kansai (Osaka) những sau đó đã lan rộng ra nhiều khu vực khác trên toàn Nhật Bản. Và thậm chí, đến hiện nay đã lan rộng ra toàn thể giới và trở thành món ăn đường phố yêu thích trên nhiều quốc gia.
Champon theo tiếng nhật có nghĩa là “sự pha trộn”. Món mì nổi tiếng này được người Nhật coi là một bữa ăn cân bằng với nhiều chất dinh dưỡng. Các nguyên liệu như tôm,rau tươi,chả cá và thịt được hòa quyện với nước lèo thơm ngon. Mì champon được chế biến một cách đặc biệt tinh tế khiến nhiều người không cưỡng lại được.
Món này có xuất xứ từ vùng Nagasaki nên còn gọi là mì Nagasaki Champon. Sợi mì tròn, dày, được trộn chung với nước sốt quánh dẻo. Món này cũng được ăn cùng với thịt, hải sản, rau quả. Nó thay đổi tùy theo từng gia đình, tùy theo các nhà hàng, và tùy theo mùa trong năm.
“Mì Ramen” có thể coi là món ăn phổ biến của Nhật Bản. Loại mì này hòa nhập vào cuộc sống của người dân Nhật Bản một cách gần gũi nhất.
Mì Ramen là món ăn kết hợp mì, nước súp và các nguyên liệu kèm theo. Đặc trưng của sợi mì dùng trong món Ramen là nó được làm từ bột mì và nấu bằng nước khoáng. Điểm này tạo nên sự khác biệt giữ ramen với những món mì khác cùng loại bột.
Nước súp, được chế biến theo phong cách của từng nhà hàng. Nước súp là sự hoà quyện giữa các loại thịt bò, heo, gà… Hay các loại hải sản như “Katsuobushi-cá ngừ bào”, cá mòi khô. Có thể ăn kết hợp với các loại rau như tảo biển.
Về cơ bản, mì Ramen được chế biến từ những nguyên liệu truyền thống của Nhật. Tuy nhiên, những năm gần đây, mì Ramen thay đổi. Nó có thể được chế biến từ nguyên liệu và phong cách nấu theo kiểu Âu. Điều này khiến món ăn này ngày càng trở nên phong phú và không có biên giới.
Okonomiyaki hay còn gọi là “bánh xèo Nhật Bản”. Tên gọi Okonomiyaki là sự ghép chữ giữa từ Okonomi có nghĩa là “thứ bạn thích” với từ Yaki có nghĩa là “nướng”.
Bánh xèo Okonomiyaki của Nhật Bản có nguyên liệu tùy ý người làm. Bạn thích ăn gì thì cứ cho cái đó vào bánh. Do đó, nguyên liệu bánh xèo Nhật Bản khá đa dạng và phong phú. Không chỉ có rau, tôm, thịt mà còn có thể cho thêm trứng gà, cá, mực, bạch tuộc, bắp cải, rong biển… Thậm chí là cả mì sợi.
Okonomiyaki dù làm theo cách nào thì cũng trông rất ngon và đẹp mắt. Đẹp mắt không chỉ nhờ nguyên liệu phong phú, màu sắc đa dạng. Mà Okonomiyaki còn được trang trí bằng các loại nước sốt đặc biệt. Đôi khi nhìn qua, những miếng bánh như một chiếc pizza đẹp mắt.
Hitsumabushi ban đầu chỉ là một loại đặc sản địa phương có tên là Nagoya meibutsu. Tuy nhiên nó đã dần dần trở nên phổ biến trên khắp nước Nhật. Bởi vì phong cách phục vụ của món ăn này vô cùng độc đáo.
Lươn được cắt dọc theo phần bụng, sau đó đem nướng rồi chia thành bốn phần khác nhau. Phần lươn đầu tiên được dùng chung với cơm. Tiếp đến phần thứ hai có các gia vị như wasabi, hành lá và rong biển xé nhỏ để ăn kèm với lươn. Còn phần thứ ba có thể cũng thêm gia vị vào lươn tương tự như phần số hai. Nhưng sau đó sẽ đổ thêm một chút trà xanh hoặc nước dùng vào để cùng thưởng thức. Cuối cùng, ở phần lươn thứ tư, bạn sẽ chọn cách ăn mình thích nhất và thưởng thức lại một lần nữa.
Với Hitsumabushi, bạn có thể nếm được cả ba vị của lươn chỉ trong một món ăn
Còn chần chờ gì nữa mà không đặt thuê wifi để du lịch khám phá ẩm thực của xử sở Phù Tang ngay thôi nào!!!
———————————————-
Thuê wifi du lịch Nhật Bản Tại Đây.
Bạn được sử dụng wifi không giới hạn dung lượng 4G trong xuyên suốt hành trình
Liên hệ Hotline: 01659348760 để được tư vấn thêm về thông tin dịch vụ!
Địa chỉ văn phòng: 12 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh