fbpx
 

TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN THIẾT ĐỂ XIN VISA ĐI NHẬT TỰ TÚC

Xin visa đi Nhật tưởng chừng phức tạp, nhiều người kêu ca là khó để xin visa đi Nhật lắm.
Nhưng nếu chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chứng mình tài chính vững, công việc rành mạch thì không ai có thể làm khó bạn đâu. Nhật Bản là quốc gia hiếm hoi trong các nước phát triển không thu phí khi không đậu visa. Đặc biệt bạn nên tìm hiểu kĩ những thông tin cần thiết để có thể “một phát ăn ngay” khi xin visa đi Nhật. Samurai WiFi xin chia sẻ với bạn một vài thông tin cơ bản để chuẩn bị cho việc xin visa đi Nhật Bản cho những ai có ý định muốn đi du lịch Nhật Bản.

Xin visa ở đâu?

Để xin được visa Nhật Bản, bạn cần đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán sở tại để được hướng dẫn cụ thể và lấy mẫu đơn xin visa.

Nếu bạn ở Hà Nội thì cần đến Đại sứ quán Nhật Bản ở số 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình. Còn nếu ở TP. Hồ Chí Minh thì đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại số 261 Điện Biên Phủ, Quận 3. Thời gian tiếp nhận hồ sơ buổi sáng từ 8h – 11h30 tất cả các ngày trong tuần (trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ của sứ quán).

Đối với những công dân sinh sống và có hộ khẩu thường trú từ Gia Lai, Bình Định trở ra phía Bắc thì đăng ký visa tại Đại sứ quán Hà Nội. Nhưng nếu muốn xin ở TP.Hồ Chí Minh thì phải bổ sung thêm giấy tạm trú ở Sài Gòn hoặc các tỉnh phía Nam (đã dịch và công chứng) và hợp đồng lao động (đã dịch và công chứng). Còn nếu nơi sinh Gia Lai, Bình Định hoặc các tỉnh phía Bắc nhưng thường trú ở Sài Gòn thì bổ sinh thêm hộ khẩu (đã dịch và công chứng).

Đối với những công dân sinh sống và có hộ khẩu thường trú ở Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam thì đăng ký visa tại Tổng lãnh sự quán TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nếu nơi sinh thuộc 6 tỉnh thuộc diện theo dõi đặc biệt: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh muốn xin visa ở Sài Gòn thì phải có hộ khẩu KT3, nếu không có thì phải ra phòng Lãnh sự ở Hà Nội để xin.

Cần những giấy tờ gì?

1/ Chứng từ cá nhân:

– Ảnh 4.5cm x 4.5cm

– Hộ chiếu bản chính

– Đơn xin visa bản chính

– Hộ khẩu thường trú bản sao

– Giấy khai sinh bản sao

2/ Chứng từ chứng minh công việc:

– Hợp đồng lao động bản sao (kèm bản gốc để đối chiếu)

(Nếu mức lương hiện tại đã được điều chỉnh so với hợp đồng lao động thì kèm thêm giấy tờ chứng minh mức lương hiện tại, như thông báo tăng lương chẳng hạn)

– Giấy phép kinh doanh bản sao công chứng của công ty (nếu là chủ doanh nghiệp)

– Đơn xin nghỉ phép đi du lịch bản chính có chữ ký của sếp và đóng dấu công ty

– Giấy ủy quyền chữ ký của công ty (nếu các chứng từ do công ty cấp không phải do Tổng Giám Đốc ký)

– Bảo hiểm y tế bản sao (kèm bản chính để đối chiếu)

– Bảo hiểm xã hội bản sao (kèm bản chính để đối chiếu)

3/ Chứng từ chứng minh thu nhập:

– Sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất bản chính (để chứng minh thu nhập/tiền lương hàng tháng).

– Sổ tiết kiệm bản sao (kèm bản gốc để đối chiếu). Số dư tối thiểu nên là 100 triệu VND, nhưng dĩ nhiên càng nhiều càng tốt.

– Xác nhận số dư tiền gửi tiết kiệm bản chính.

(Nếu bạn có đứng tên tài sản nào có giá trị như nhà/đất thì có thể kèm vào sổ đỏ/sổ hồng trong hồ sơ)

(Nếu bạn không có đủ chứng từ chứng minh thu nhập thì cần được bảo lãnh từ phía người mời bên Nhật. Hãy bảo đảm là người mời đủ thân thiết để không làm phiền họ vì chứng từ bảo lãnh khá phức tạp)

4/ Chứng từ chứng minh thời gian chuyến đi:

– Chương trình lưu trú ở Nhật bản chính (có đóng dấu của người mời ở Nhật). Chương trình lưu trú này bạn nên tự làm, vừa để tìm kiếm thông tin, vừa để nắm rõ là bạn muốn đi đâu. Làm xong thì email qua cho người mời để họ đóng dấu (ở Nhật mỗi người có con dấu riêng để thay chữ ký) và gửi bản chính về Việt Nam qua đường bưu điện chung với giấy lý do mờ, hộ chiếu và thẻ cư trú của họ.

– Vé máy bay khứ hồi bản sao (nếu có)

– Thông tin đặt phòng khách sạn bản sao (nếu có)

– Bảo hiểm du lịch bản sao

Quỳ trình xin visa

Bước 1: Vào trang web của Đại sứ quán/ Lãnh sự quán của Nhật Bản tại Việt Nam xem hướng dẫn và lấy mẫu đơn

http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp/vn/visa/dulich_v.htm

Bước 2: Lập danh sách hồ sơ và chuẩn bị hồ sơ (nhớ để ý kỹ chứng từ nào cần bản gốc, chứng từ nào cần sao y bản chính, chứng từ nào cần đem bản gốc theo để đối chiếu.

Bước 3: Kiểm tra lại bộ hồ sơ và đem đi nộp.

Những điều cần lưu ý

Nếu có trẻ em đi cùng: bổ sung giấy khai sinh

Trường hợp vợ chồng đi cùng: bổ sung giấy đăng ký kết hôn

Hồ sơ không cần dịch thuật, chỉ cần bản sao công chứng

Không chấp nhận ảnh dán vào đơn xin cấp visa sai kích thước quy định

Đi thăm bạn bè người thân thì không được nộp hồ sơ du lịch. Thường thì khi có người quen bên Nhật nên làm hồ sơ thăm người thân hoặc thăm người quen thì tỉ lệ đậu cao hơn.