fbpx
 

AOI MATSURI ĐƯỢC TỔ CHỨC SAU 4 NĂM TRÌ HOÃN

Aoi Matsuri là một trong những số ít các Lễ hội vương triều truyền thống của Nhật Bản, còn sót lại cho đến ngày nay, đồng thời cũng là lễ hội lâu đời nhất của đất nước này.

Lễ hội này được diễn ra vào 15-5 hàng năm, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh và thời tiết đã tạm hoãn 3 năm liên tiếp.

2023 sẽ là năm trở lại của lễ hội. Cùng Samurai wifi đón xem sự trở lại lần này có gì thú vị nhé.

 

Aoi Matsuri – Lễ hội hoa thục quỳ. Được tổ chức vào ngày 15/5 hằng năm tại 2 ngôi đền nổi tiếng ở Kyoto là Shimogamo và Kamogamo. Cùng với Gion Matsuri và Jidai Matsuri tạo nên Kyoto Tam đại hội, tức “3 lễ hội lớn nhất ở Kyoto”.

Lễ hội aoi matsuri 2023

Có 2 hoạt động chính trong lễ hội, đó là lễ rước và nghi lễ thờ cúng.

Lễ rước với đoàn diễu hành

Điểm thu hút nhất là cuộc diễu hành đông đảo của hơn 500 người. Mặc trang phục thời Heian lộng lẫy nhất. Vào lúc 10:30 sáng ngày 16 tháng 5, đoàn rước sẽ khởi hành từ Hoàng cung Kyoto. Tiến đến đền Shimogamo, và cuối cùng là đền Kamogamo.

Đoàn diễu hành được dẫn dắt bởi các Sứ giả của Thiên hoàng (勅使 – chokushi). Dẫn đầu là 3 hiệp sĩ xếp hàng từ trái sang phải. Theo sau là 2 xe bò trang trí hoa thục quỳ, 4 con bò, 36 con ngựa và hàng trăm người khác. Mặc trang phục thời Heian trang trí lá thục quỳ. Hàng năm, rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về Kyoto, chỉ để xem dịp lễ diễu hành hoành tráng này.

Nghi lễ thờ cúng

Trong cuộc diễu hành, có nhiều nữ tiếp viên trong trang phục kimono. Đi cùng với một nhân vật tên là Saiodai. Saio-dai là một phụ nữ trẻ trong gia đình hoàng gia. Có thể là em gái hoặc con gái của Hoàng đế cũng như đại diện của Hoàng đế. Trong buổi lễ, Saio-dai sẽ thực hiện các nghi lễ tại điện thờ và đóng vai trò là người bảo vệ sự thuần khiết và trong sạch của nghi lễ. Sứ giả và Saio Dai là hai nhân vật quan trọng nhất trong Aoi Matsuri.

Sau khi phái đoàn đi qua hai ngôi đền, Saio và các sứ thần sẽ thực hiện các nghi lễ thờ cúng. Chỉ đơn giản là tỏ lòng tôn kính với các vị thần. trong khi các sứ giả ca ngợi đấng tối cao với hoàng đế và cầu nguyện rằng các vị thần sẽ tiếp tục phù hộ cho gia đình.

Trên đây là bản đồ hành trình của lễ hội.